Trang chủ >> THƯ VIỆN

Giới thiệu sách tháng 1+2 năm học 2017 - 2018

3/21/2018 10:48:54 AM

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS LÊ LỢI

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1 + 2: MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN

Cuốn sách: “Tổ quốc nơi đầu sóng”

          Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:

“Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

          Đúng vậy, nước Việt nam ta là một quốc gia ven biển với bờ biển dài hơn 3.260km và diện tích mặt biển trên 1 triệu km2 với khoảng 3.000 đảo lớn, đảo nhỏ và hai quầm đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

           Hoàng Sa và Trường Sa, trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, là những vùng biển đảo thiêng liêng ở nơi khởi đầu của nhứng ngọn sóng biển Đông và luôn gắn bó máu thịt với mẹ hiền tổ quốc. Để có được sự thiêng liêng ấy, từ nhiều thế kỷ qua đã có biết bao những người con quả cảm không ngại gian khó hiểm nguy để bảo vệ gìn giữ nó.

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay thư viện xin được giới thiệu tới các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn cuốn sách " Tổ quốc nơi đầu sóng "  của nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2013. Cuốn sách gồm 43 trang được in trên khổ giấy 20.5cm x 18.5cm, có bìa rất sinh động, một nửa màu xanh tượng trưng cho màu của biển, một nửa màu đỏ tượng trưng cho máu xương mà ông cha ta đã đổ xuống để gìn giữ quê hương biển đảo nước ta. Xen giữa hai màu xanh đỏ là dải đất hình chữ S màu trắng tượng trưng cho phần đất liền.

             Cuốn sách được chia làm 8 phần nhỏ:

             Biển, trời của ta, Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa, Khởi nguồn sự sống...,Theo cha xuống biển, Những cư dân nhí, Chúng tôi đứng đây, Sức sống giữa trùng dương, Làm giàu từ biển.

           Đọc cuốn sách này, chúng ta sẽ thấy được những bức ảnh sinh động và chân thực về thiên nhiên vùng biển đảo nước ta, cũng như cuộc sống của đồng bào và chiến sĩ ở nơi đây. Bạn cũng sẽ bất ngờ khi được ngắm nhìn cuộc sống trên đảo qua hình ảnh những chú gà, ngỗng, đàn bò và cả đàn chó con đáng yêu dưới những tán cây xanh. Và đặc biệt, bạn sẽ được gặp gỡ các chiến sĩ hải quân và cảnh sát biển, xem những chiến sĩ và các bạn nhỏ ở đây làm việc và học tập. Cuốn sách phác họa những khó khăn, vất vả nhưng luôn sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ biển đảo của các chiến sĩ hải quân. “Chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương, biển này là của ta, đảo này là của ta”. Những Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng là lực lượng nòng cốt bảo vệ vùng biển và hải đảo của chúng ta.

           “Có ra Trường Sa mới thấy chí cả của cha ông ta từ nhiều thế kỉ trước đã vượt qua sóng dữ để vun vén cho giang sơn. Nay ra Trường Sa đã thấy nhiều thay đổi về cảnh vật, duy chỉ có những con người Việt Nam là vẫn giữ cốt cách gan góc của cha anh. Xưa có Trường Sơn nay có Trường Sa để thử thách bản lĩnh Việt Nam”.

            Các anh chiến sĩ hải quân coi đảo là nhà, biển cả là quê hương. Thế nhưng trong thẳm sâu tâm hồn, nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, nhớ về những đứa con thơ không lúc nào nguôi. Đó là tình cảm của các anh dành cho gia đình hay cũng chính là niềm thương nhớ của những đứa con gửi tặng cho người cha thân yêu của mình.

 “Con nhớ bố…thật nhiều

 Có con thuyền trôi

Mang đến những lời thơ dại

Bố ơi có biết, đó là lời của con.

Chiều nay con nhớ bố…

Con ước gì…

Bố ở bên con.

Bố, biển thẳm vời vợi có quê hương mình.

Niềm vui giữa đất trời…

Là bố của con, là bố của con”

             Những trang sách trong “Tổ quốc nơi đầu sóng” sẽ cho bạn một hình dung cụ thể hơn về chiều dài lịch sử của Trường Sa và Hoàng Sa qua những thư tịch và bản đồ cổ được  các học giả hàng đầu Việt Nam nghiên cứu. Hoàng Sa, Trường Sa trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, là những vùng biển đảo thiêng liêng ở nơi khởi đầu của những ngọn song biển Đông và luôn gắn bó máu thịt với Mẹ hiền Tổ quốc. Qua chiều dài thời gian của lịch sử dân tộc, lớp lớp những thế hệ người con đất Việt đã quả cảm vượt trùng dương, sẵn sang dâng hiến cuộc đời để bảo vệ và gìn giữ vẹn toàn biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Cuốn sách là hành trang không thể thiếu của thế hệ trẻ Việt Nam để chúng ta sẽ có thêm kiến thức, hiểu biết hơn để phục vụ cho công việc học tập để góp phần xây dựng, bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển đảo đất nước ta.

Người phê duyệt

 

 

Nguyễn Thị Hiền

Người giới thiệu

 

 

Ngô Khánh Linh

 

Người biên tập

 

 

Nguyễn Hà Nhi(HS lớp 8B3)

 

 

 

 

Thư viện video

Tuyên truyền về An toàn giao thông

Thảm họa tai nạn giao thông Việt Nam - con số biết nói

Toàn tập cuộc đời Hồ Chí Minh tập 1

Toàn tập cuộc đời Hồ Chí Minh tập 2

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay: 509

Hôm qua: 541

Tổng số lượt người truy cập1,157,256

Đang online
133

website trường trung học cơ sở lê lợi

Địa chỉ: 160 Lê Lợi - Phường Hà Cầu - Quận Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: (84-4) 33 825 092 - (84-4) 33 825 092