Trang chủ >> THƯ VIỆN

Giới thiệu sách tháng 12 năm học 2017 - 2018

1/2/2018 8:45:28 AM

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS LÊ LỢI

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

CHỦ ĐỀ: Kỉ niệm 45 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa các bạn học sinh!

Cách đây 45 năm, ngày 18/12/1972, đế quốc Mỹ đã mở cuộc tập kích chiến lược không quan bằng máy bay B52 đánh thẳng vào Thủ đô Hà Nội nhằm phá hoại tiềm lực kinh tế, quốc phòng của miền Bắc, ngăn chặn sự chi viện sức người, sức của của miền Bắc cho miền Nam nhằm gây sức ép buộc chúng ta phải chấp nhận các điều kiện đàm phán ở Hội nghị Paris. Thế nhưng, với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, quân dân miền Bắc nói chung, quân dân Hà Nội nói riêng không hề nao núng, lo sợ mà với ý chí kiên cường, bất khuất đã phá tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của Mỹ trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, làm nên trận “Điện Biên phủ trên không” hào hùng. Để giúp bạn đọc có thêm tài liệu tìm hiểu về thời khắc lịch sử bi tráng ấy, hôm nay thư viện trường THCS Lê Lợi xin được giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn cuốn sách “Hà Nội – Điện Biên phủ trên không” do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Cục chính trị: Bộ Tư lệnh phòng không – không quân – Bộ Tư lệnh Quân khu thủ đô biên soạn và được nhà xuất bản Hà Nội ấn hành.

Cuốn sách đã hệ thống, tập hợp được nhiều tư liệu phong phú, sinh động về sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng này. Nội dung cuốn sách gồm 3 phần:

Phần thứ nhất: Hà Nội – Điện Biên phủ trên không

Ở phần này cuốn sách giới thiệu với bạn đọc: bối cảnh, âm mưu và lực lượng quân sự Mỹ huy động trong cuộc tập kích đường không diễn ra như thế nào?Năm 1972, cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam đã đi vào giai đoạn quyết định. Trên cả ba mặt trận: Quân sự, chính trị và ngoại giao ta đều thắng lợi to lớn. Chính vì vậy, để cứu vãn tình thế, Tổng thống Mỹ Ních – xơn đã huy động lực lượng lớn không quan, hải quân để đánh phá miền Bắc với tính chất ác liệt và tàn bạo, đỉnh điểm của cuộc tàn phá ác liệt đó chính là cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B52 xuống thủ đô Hà Nội nhằm hủy diệt, khủng bố, làm tê liệt ý chí quyết chiến quyết thắng của dân tộc ta.

Phần thứ hai: Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến đấu, nâng cao cảnh giác sẵn sang bảo vệ vững chắc thủ đô Hà Nội và Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

“Điện Biên phủ trên không” đã để lại cho chúng ta nhiều bài học vô cùng quý giá. Đó là cơ sở để cho các thế hệ nghiên cứu, vận dụng sáng tạo trong hoàn cảnh mới, sẵn sang đánh thắng mọi kẻ thù, quản lý, bảo vệ vững chắc vùng trời tổ quốc Việt nam.

Trong phần cuối của cuốn sách chính là một số tư liệu về Hà Nội – Điện Biên phủ trên không. Ở phần này cuốn sách cung cấp về nhật ký Hà Nội – Chiến thắng B52 trong suốt 12 ngày đêm. Cũng qua những tư liệu này, tác giả đã cho bạn đọc thấy được sự tàn phá ác liệt của B52 cũng như sự anh dũng, gan dạ sáng tạo của quân và dân ta trong suốt 12 ngày đêm chiến đấu. Hiện nay, Bảo tàng chiến thắng B52 đã được xây dựng tại phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội nhằm giới thiệu quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang Thủ đô qua các thời kỳ lịch sử với đỉnh cao là chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972 thông qua những tài liệu, hiện vật, và những hình ảnh xúc động. Bạn đọc có dịp đến tham quan Bảo tàng sẽ được sống lại những giờ phút huy hoàng của 12 ngày đêm lịch sử khi xem phòng sa bàn tổng hợp siễn biến trận chiến đấu và chiến thắng “Điện Biên phủ trên không” tháng 12 năm 1972.

Với ý nghĩa cung cấp thêm tư liệu để các thầy cô giáo và các em học sinh hiểu thêm về những gì mà dân tộc ta đã trải qua để qua đó các em học sinh biết trân trọng cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc, cái mà đã được đánh đổi bằng biết bao sự hi sinh không thể nào kể siết của thế hệ cha ông. Cũng từ đó, tuổi trẻ cần phải sống có trách nhiệm, cống hiến và giữ gìn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Thư viện nhà trường xin trân trọng kính mời quý độc giả đến tìm đọc cuốn sách với mã số 2082 để tìm hiểu rõ hơn nội dung. Buổi giới thiệu sách tháng 12 của thư viện trường THCS Lê Lợi đến đây là hết. Xin chào và hẹn gặp lại quý thầy cô và các bạn trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Phê duyệt bài

 

 

CBTV Nguyễn Thị Hiền

Biên tập viên

 

 

Hs: Bảo Khánh – 8B3

Người giới thiệu

 

 

Trần Mai Phương-9A5

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh sách được giới thiệu:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh tại buổi giới thiệu sách:

Thư viện video

Tuyên truyền về An toàn giao thông

Thảm họa tai nạn giao thông Việt Nam - con số biết nói

Toàn tập cuộc đời Hồ Chí Minh tập 1

Toàn tập cuộc đời Hồ Chí Minh tập 2

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay: 454

Hôm qua: 541

Tổng số lượt người truy cập1,157,201

Đang online
84

website trường trung học cơ sở lê lợi

Địa chỉ: 160 Lê Lợi - Phường Hà Cầu - Quận Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: (84-4) 33 825 092 - (84-4) 33 825 092