Trang chủ >> THƯ VIỆN

Giới thiệu sách tháng 11 năm học 2017 - 2018

1/2/2018 8:40:51 AM

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS LÊ LỢI

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11

CHỦ ĐỀ: NHỮNG NGỌN NẾN KHÔNG BAO GIỜ TẮT

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa các bạn học sinh!

Hằng năm, cứ bắt đầu bước vào tháng 11, trong lòng mỗi con người chúng ta dường như đều mang một niềm hân hoan và chờ đợi. Hân hoan và chờ đợi bởi vì trong tháng 11, có một ngày mà tất cả các thế hệ học trò đều hướng về để tri ân, dành tặng tấm lòng biết ơn tới những người thầy, người cô của mình. Bao nhiêu năm trôi qua, các thầy các cô vẫn tần tảo như thế, những ánh đèn vẫn luôn miệt mài qua năm tháng như “Những ngọn nến không bao giờ tắt”.

Vâng, “Những ngọn nến không bao giờ tắt” cũng chính là chủ đề giới thiệu sách tháng 11 mà thư viện muốn gửi đến quý thầy cô và các bạn cùng với cuốn sách mang tựa đề: “Tôi học đại học”.

Cuốn sách dày 303 trang do nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh phát hành năm 2016 mang mã số kí hiệu STK 3204.

“Tôi học đại học” là cuốn tự truyện thứ 2 của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Kí sau cuốn “Tôi đi học”. Trong cuốn sách mới này, thầy Nguyễn Ngọc Kí kể lại cho chúng ta những ngày tháng ông phải rời xa quê hương Hà Nam sơ tán về miền núi để học đại học trong điều kiện hết sức khó khăn và bản thân bị tật nguyền. Nguyễn Ngọc Kí sinh ngày 28.6.1947 ở Hải Hậu, Nam Định. Ông bị liệt đôi tay năm 4 tuổi. Bảy tuổi ông quyết tâm đến trường và dùng chân để viết. Ông cố gắng vượt qua sooso phận và năm 1970 ông tốt nghiệp đại học và trở thành nhà giáo ưu tú. Năm 1992, ông cũng là nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân. Song với nghị lực phi thường, ông vẫn miệt mài viết sách và đi giao lưu với học sinh các trường. Suốt cuộc đời, ông luôn kiên cường vượt qua nghịch cảnh bệnh tật để để lại cho đời nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Do đó, 2 lần ông được Bác Hồ thưởng huy hiệu vì thành tích vượt khó, học giỏi và được cố Thủ tướng khen ngợi: “Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đại diện cho sự phấn đấu phi thường và kì diệu. Một tấm gương cho bạn trẻ hôm nay, nhất là những người khuyết tật noi theo”.

“Tôi học đại học” gồm 2 phần với 38 câu chuyện thật gần gũi, cảm động về những năm tháng rời xa gia đình, quê hương để bước chân vào cổng trường đại học tổng hợp trong lúc đất nước đang chiến tranh. Những ngày đầu tiên đi học đại học, mọi thứ sinh hoạt của ông đều nhờ vào người bạn cùng phòng hỗ trợ mọi việc. Mặc dù Bảo Hân luôn vui vẻ, sẵn sang giúp đỡ nhưng ông không muốn vì mình mà bạn vất vả. Ông dành món quà tinh thần quí giá đến những người khuyết tật, nhắn nhủ họ phải vững tin trong cuộc sống. Với giọng văn tự sự hồn nhiên nhưng dạt dào cảm xúc, ông đã làm người đọc bừng sáng một nghị lực, một niềm tin biết vượt lên số phận. “Tôi học đại học” là câu chuyện khiến bạn bỗng nhận ra rằng: tất cả những khó khăn, thử thách với bản thân trở nên vô cùng nhỏ bé. Đặc biệt, ông viết cuốn sách này trong điều kiện sức khỏe rất không bình thường, nhưng ông đã quên đau, quên bệnh để hoàn thành cuốn sách bằng tất cả sự miệt mài say sưa cùng sự cố gắng cao độ. Hy vọng cuốn sách sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều dư âm ý nghĩa.

Ngọn nến Nguyễn Ngọc Ký hay như nhiều những ngọn nến khác tuy nhỏ bé mà lớn lao, tuy phải gặp muôn vàn khó khăn trong đoạn hành trình, nhưng không bao giờ bị dập tắt. Đọc thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, tôi lại thấy hình ảnh miệt mài của những người thầy, người cô. Thầy cô như những ngọn nến lúc nào cũng luôn rực cháy, rực cháy một tình yêu dành cho các thế hệ học trò, tình yêu dành cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Cuốn sách “Tôi học đại học” là một món quà quý giá thay lời tri ân ngọt ngào mà thư viện muốn gửi đến các thầy cô nhân dịp kỉ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đang tới gần. Kính chúc quý thầy cô sẽ luôn mạnh khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người.

Mời các bạn tìm đọc những cuốn sách trên tại thư viện trường THCS Lê Lợi từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Buổi giới thiệu sách tháng 11 của thư viện trường THCS Lê Lợi đến đây là hết. Xin chào và hẹn gặp lại quý thầy cô và các bạn trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Thư viện video

Tuyên truyền về An toàn giao thông

Thảm họa tai nạn giao thông Việt Nam - con số biết nói

Toàn tập cuộc đời Hồ Chí Minh tập 1

Toàn tập cuộc đời Hồ Chí Minh tập 2

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay: 537

Hôm qua: 541

Tổng số lượt người truy cập1,157,284

Đang online
3

website trường trung học cơ sở lê lợi

Địa chỉ: 160 Lê Lợi - Phường Hà Cầu - Quận Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: (84-4) 33 825 092 - (84-4) 33 825 092