Trang chủ >> THƯ VIỆN

1/29/2019 11:04:00 AM

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS LÊ LỢI

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

Cuốn sách “Xin đừng làm mẹ khóc”

Kính thưa: Quý thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh thân mến!

Ca dao xưa có câu :

“Chim trời ai dễ đếm lông

Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

Hay như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết :

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Quả đúng như vậy, ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, mẹ đã rơi nước mắt vì chúng ta, những giọt nước mắt hạnh phúc sau chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau. Mẹ là người đã ôm ta vào lòng mỗi khi ta vấp ngã trên đường đời, luôn dang rộng vòng tay khi ta cần che chở. Tình yêu Mẹ dành cho chúng ta bao la như sương mù buổi sáng, ấm áp như màu nắng sớm mai và dịu dàng như bản tình ca êm ái.

Nhân dịp kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 (20/10/1930 - 20/10/2018), thư viện Trường THCS Lê Lợi xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh ấn phẩm "Xin đừng làm mẹ khóc" do công ty First News - Trí Việt tuyển chọn và giới thiệu, do NXB Tổng hợp TP. HCM phát hành năm 2018.

Kính thưa: Quý thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh thân mến!

“Xin đừng làm mẹ khóc” là những câu chuyện giản dị mà đầy ý nghĩa, sâu sắc về mẹ, về tình mẹ con. Trong những trang sách ấy, chúng ta tìm lại những ký ức tuổi thơ được gắn bó bên mẹ, là những chuỗi ngày tắm mát trong suối nguồn yêu thương. Mỗi một trang sách được lật qua là mở ra một cuộc đời của mẹ mà con có dùng cả cuộc đời để báo đáp cũng không sao sánh bằng. Từng trang sách như lấp lánh dưới ánh sáng nhiệm màu toát ra từ đôi quang gánh, từ những con đê thửa ruộng,  từ những ngã đường, những mảnh đất mà mẹ đã đi qua.

Ngay từ những trang viết đầu tiên, câu chuyện "Quà tặng của mẹ" đã khiến bao trái tim người đọc cảm động đến rơi nước mắt:" Con tôi đâu?" - Người mẹ trẻ hỏi trong nỗi vui mừng sau một cuộc vượt cạn mệt nhọc. Với khuôn mặt rạng ngời, chị đón lấy đứa trẻ từ tay vị bác sĩ. Thế nhưng nụ cười bỗng tắt lịm trên đôi môi khi chị nhìn thấy đôi tai của con mình không giống như những đứa trẻ  bình thường khác.... ”

Vâng, một đứa trẻ khuyết tật luôn phải chịu rất nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Chúng bị người đời ghẻ lạnh, xa lánh, hắt hủi. Nỗi đau này như những nhát dao cứa vào trái tim người mẹ. Ôm chặt con vào lòng, người mẹ như ôm trọn cả nỗi đau trong trái tim mình. Nhưng các thầy cô và các em có biết, với tình yêu bao la không gì so sánh được, người mẹ trong câu chuyện đã làm gì để bù đắp cho đứa con thân yêu của mình? Người mẹ đã làm gì mà một đứa con khuyết tật bỗng chốc trở thành một con người có vẻ ngoài hoàn hảo giống như bao người bình thường khác? Hãy tìm đọc từ trang 10 đến trang 12, chúng ta sẽ thấy tình yêu của mẹ dành cho con có thể làm nên những phép màu kì diệu!

Các bạn học sinh thân mến!

Đến với câu chuyện "Giáng sinh buồn" lại một lần nữa khiến người đọc phải rơi nước mắt. Đó là nỗi đau khôn cùng của một người con gái khi căn bệnh hiểm nghèo đã vĩnh viễn cướp đi người mẹ thân yêu của cô: "Căn phòng của mẹ giờ đây trống vắng, quạnh quẽ đến đau lòng, nhìn đâu cũng thấy kỉ niệm cũ ùa về nhức nhối... Đêm nay, một giáng sinh mới lại về. Ai ai cũng nô nức đón chờ bữa tiệc mừng chúa chào đời, chỉ có trong tôi nỗi đau vẫn còn chất chứa. Tôi thấy lòng mình tan vỡ, rơi rụng như những bông tuyết sau khung cửa kính. Phải chi tôi có một que diêm, chỉ một que diêm thôi của cô bé bán diêm huyền thoại để lại được nhìn thấy mẹ đêm nay".

Còn nỗi đau nào hơn nỗi đau mất mẹ! Vậy ta còn chần chừ gì nữa mà không lo báo hiếu mẹ khi ta còn có mẹ ở trên đời? Đừng mãi chờ đợi một cơ hội lý tưởng  để rồi chẳng bao giờ ta có được cơ hội đó, và để rồi nỗi ân hận khiến ta day dứt cả cuộc đời! Chúng ta đã lớn lên bằng tất cả tình yêu và sự hy sinh của đấng sinh thành. Vậy nên mới có những dòng thơ:

"Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không."

Quả thật, giá trị của cuốn sách không chỉ chạm đến trái tim của người đọc bằng những mẩu chuyện gần gũi mà qua những câu chữ dung dị mà nhẹ nhàng, cứ lặng lẽ đặt vào tâm khảm của những người con trên thế gian này bằng chính những phút giây ân hận vì đã làm mẹ bật khóc. Với 207 trang cùng hơn 60 câu chuyện bạn đọc có thể cảm nhận mọi cung bậc cảm xúc, mọi thanh âm cuộc sống được nhào nặn gắn kết trong trái tim người mẹ.Tại sao chúng ta không đọc nó sớm hơn để hiểu rằng trái tim ấy vĩ đại nhường nào. Đọc xong cuốn sách sẽ có những giọt nước mắt vì cảm động, tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp đã dệt nên những những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Đây cũng là một món quà  ý nghĩa để dành tặng cho các mẹ nhân dịp kỷ niệm ngày 20/10.

Xin mời quý thầy cô và các bạn học sinh đón đọc cuốn sách tại thư viện nhà trường. Hẹn gặp lại quý thầy cô và các bạn trong buổi giới thiệu sách lần sau.