Trang chủ >> THƯ VIỆN

Giới thiệu sách tháng 01/2016

2/25/2016 9:37:38 AM

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS LÊ LỢI

 

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01/2016

Chào mừng toàn thể quý thầy cô và các bạn đến với buổi giới thiệu sách tháng 1 của thư viện trường THCS Lê Lợi. Cuốn sách mang tên “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã quá thân quen với chúng ta qua những tác phẩm như : Mắt biếc, Bàn có 5 chỗ ngồi, Đi qua hoa cúc, Chú bé rắc rối, Quán gò đi lên, Kính vạn hoa, Cho tôi một vé đi tuổi thơ. Ngày 9-12-2010 tác phẩm “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là truyện dài mới nhất của Nguyễn Nhật Ánh được nhận giải văn chương ASEAN.

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” viết về một giai đoạn mà ai cũng đi qua và đó cũng chính là khoảnh khoắc đẹp nhất đời người: “ Tuổi thơ “. Nhưng tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh không giống chúng ta bây giờ. Chúng ta có quá nhiều cách giải trí hiện đại như: công viên nước, như game online, như truyện hoạt hình, phim ảnh, máy tính bảng, iphone…Tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh là sự đắm mình vào thiên nhiên, là góc vườn, bờ tre, bãi lúa, dòng sông, con đường làng, chợ quê, là những đồi sim tím ngát, là đồi cỏ mênh mông…và tâm hồn của những con người thì mộc mạc như cỏ như cây.

Cuốn sách được phát hành bởi nhà xuất bản Trẻ năm 2015, dày 378 tr., khổ 18 * 20cm.

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là câu chuyện của người anh kể về người em, hay nói khác đi, là số phận của người em dưới cái nhìn của người anh. Cậu bé Tường sinh ra để hy sinh và nhường nhịn người khác và cuộc đời đã ban tặng cậu hạnh phúc ngọt ngào mà cậu mong mỏi.

Tường dành cho anh một tình yêu bao dung, âu yếm, nhẫn nhịn, đầy hy sinh. Cậu lúc nào cũng thế, luôn chịu đòn thay anh. Không bao giờ phàn nàn. Chỉ lặng lẽ, nhẹ nhàng chấp nhận tất cả. Chỉ có sự bao la trong trái tim. Tường yêu Thiều nhiều tới mức có thể từ một cậu bé hiền lành như cục đất, trở nên ma mãnh và liều lĩnh. Có một câu nói của cậu khiến cho tôi nhớ mãi. Tường bảo, cậu chịu đòn quen rồi… Nghe mà xót xa.

Thiều cũng yêu em, rất yêu, nhưng dường như Tường chưa nhận ra điều đó, chưa nhận ra Tường đối với mình quan trọng nhường nào. Và vì còn trẻ con lắm, Thiều cũng không biết làm thế nào để thể hiện yêu thương của mình. Nó có quá nhiều chuyện khác để quan tâm, còn thằng Tường thì lúc nào cũng ở đó khi nó cần, như một điều hiển nhiên. Và như một điều hiển nhiên, nó không biết coi trọng. Thiều hay khiến em bị đau, bị đánh đòn.

Tình yêu mà Thiều dành cho em vẫn còn một chút nhỏ nhen, một nhúm ích kỉ, chứ không như cái bao la của Tường.

Tuy Tường vì Thiều mà bị đánh rất nhiều lần, nhưng lần đầu tiên Thiều đánh Tường đã khiến cho tất cả vô cùng, đau lòng. Anh đánh em, bằng chiếc gậy đánh chó to đùng gân guốc. Anh đánh em, không chỉ một nhát, mà nhiều, nhiều lắm, cả vào trái tim. Đau lắm. Chỉ vì sự ích kỉ, tính đa nghi, lòng ghen tức. Chỉ vì miếng thịt gà.

Và gần như ngay lập tức, Thiều hối hận, nhưng đã quá muộn. Buồn làm sao, không thể làm cho thời gian chảy ngược. Chỉ biết đứng nhìn em đau quằn quại.

Tường, vẫn luôn yêu anh, không hề thay đổi. Tường lo anh buồn vì mình, lo anh bị đánh vì mình. Trái tim em bao la đến vậy mà cứ đập nhịp nhàng trong cơ thể nhỏ bé, thân thương. Giọng em yếu ớt rằng đừng bảo cha mẹ là anh Thiều đánh, bảo là vì em không cẩn thận mà bị ngã từ trên cây.

Câu chuyện cho chúng ta cơ hội nhìn lại chính bản thân mình và cách thể hiện tình yêu của mình. Chúng ta yêu bố mẹ. Nhưng chúng ta lại thể hiện như chúng ta không hề yêu họ. Chúng ta thường làm những việc khiến bố mẹ và người thân phải buồn lòng về chúng ta. Câu chuyện là bài học luân lý, là sự khám phá về cái gọi là tình người; với người lớn nó là chìa khóa mở ra biết bao nỗi ăn năn. Cái chết của con Cu Cậu đã làm cho cậu bé Thiều hoảng loạn không phải chỉ vì cái chết của một con cóc, nó là sự tước đoạt niềm vui của kẻ khác. Khi bạn tước đi niềm vui của người khác thì một phần trong trẻo trong tâm hồn bạn cũng sẽ chết theo, vì thế nó sẽ ám ảnh bạn đến trọn đời. Nào ai có dám chắc trong đời không một lần vô tình hay hữu ý tước đi niềm vui của người khác?

Với một giọng kể chân chất hồn hậu, khi dí dỏm khi ngọt ngào, cả tếu táo và nghịch ngợm nữa, mỗi cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh giống như một ống kính vạn hoa mà mỗi lần xoay khẽ thì cả tuổi thơ lộng lẫy và đau đớn tưởng đã chìm sâu khuất lấp vào lãng quên bỗng rực lên trước mắt làm cho người ta lắm khi khó cầm được nước mắt. "Ðược tắm mình trong dòng sông trong trẻo của tuổi thơ sẽ giúp bạn gột rửa những bụi bặm của thế giới người lớn một cách diệu kỳ".

hồn bạn cũng sẽ chết theo, vì thế nó sẽ ám ảnh bạn đến trọn đời. Nào ai có dám chắc trong đời không một lần vô tình hay hữu ý tước đi niềm vui của người khác?

Trong diễn từ đọc tại lễ trao giải thưởng văn học ASEAN tại Thái Lan, Nguyễn Nhật Ánh đã nói: "Mỗi dân tộc đều có treo một quả chuông trước cửa sổ tâm hồn của mình. Nhà văn có sứ mạng phải rung những quả chuông đó lên bằng văn chương." Và thế là với “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, quả chuông của Nguyễn Nhật Ánh lại rung lên.

Hy vọng, cuốn sách sẽ trở thành món quà tinh thần quý giá dành tặng cho tất cả quý thầy cô và các bạn.

Buổi giới thiệu sách tháng 1 của thư viện trường THCS Lê Lợi đến đây là hết. Xin cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã chú ý lắng nghe. Em xin chân thành cảm ơn!

 

Thư viện video

Tuyên truyền về An toàn giao thông

Thảm họa tai nạn giao thông Việt Nam - con số biết nói

Toàn tập cuộc đời Hồ Chí Minh tập 1

Toàn tập cuộc đời Hồ Chí Minh tập 2

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

Hôm nay: 24

Hôm qua: 202

Tổng số lượt người truy cập1,023,234

Đang online
25

website trường trung học cơ sở lê lợi

Địa chỉ: 160 Lê Lợi - Phường Hà Cầu - Quận Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: (84-4) 33 825 092 - (84-4) 33 825 092